Khớp nối là một trong những phụ kiện không thể thiếu của máy móc công nghiệp, cơ khí, giúp liên kết các bộ phận đường ống, chi tiết máy với nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về sản phẩm này? Công dụng và phân loại ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây. 

Khớp nối là gì? Công dụng của khớp nối

Khớp nối là phụ kiện liên kết giữa hai trục và truyền mô-men xoắn từ trục được dẫn động đến thành phần trục được dẫn động. Ví dụ như một cánh quạt có trục động cơ truyền động qua khớp nối, được gắn vào các cánh của cánh quạt và động cơ đó làm quay các cánh quạt.

Công dụng của khớp nối là giúp chuyển động động cơ và tránh khỏi các sai lệch vị trí. Bởi những thành phần máy móc do lỗi lắp đặt không được thẳng hàng theo chiều quy định dẫn đến hình thành áp lực và mài mòn những chi tiết bị sai lệch. Khi đó, sử dụng khớp nối sẽ giúp ngăn chặn tình trạng này.

Ngoài ra, khớp nối giúp ổn định các chi tiết máy khỏi rung động và va đập bởi khi máy móc làm việc thường xảy ra rung, các chuyển động gia tăng. Nếu để lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng mài mòn các thành phần.

Trong quá trình chuyển động, động cơ hoặc bộ truyền động còn tạo ra nhiệ và môt số điện tích tĩnh nên khớp nối sẽ nắm vai trò hấp thụ nhiệt và ngăn nó sinh nhiệt khi thao tác. Một số dòng khớp nối loại tốt còn có khả năng loại bỏ tĩnh điện và các nguy cơ phát sinh tia lửa điện ở khu vực nguy hiểm.